Mẹo để thư xin việc thu hút nhà tuyển dụng khó tính

Mục đích quan trọng của mỗi cover letter (đơn xin việc) là gửi đi một thông điệp. Đó như một lời nhắn gửi, lời mời gọi để nhà tuyển dụng thấy tò mò và đọc nội dung tiếp theo

Cover letter hoặc Motivation Letter là một lá thư thư để bày tỏ nguyện vọng của ứng viên về vị trí họ đang nhắm tới trong đơn vị tuyển dụng.

Nhiều người thường chăm chút cho curriculum vitae (CV) hay còn gọi là sơ yếu lí lịch mà quên làm sao để hấp dẫn được nhà tuyển dụng nhất.

Những mẹo sau sẽ giúp bạn có một bộ hồ sơ ứng tuyển sinh động để thu hút được nhà tuyển dụng.

1. Về hình thức:

-Theo khảo sát của các nhà tuyển dụng về kỹ năng của người xin việc, các ứng viên nên viết tay một lá thư xin việc thay vì đánh máy. 1/2 nhà tuyển dụng được hỏi đã cho biết, họ sẽ cho điểm số cao đối với những ứng viên có kỹ năng viết tay tốt và 3,1 tỷ đô la là số tiền mà các công ty Mỹ phải chi ra hàng năm chỉ để nâng cao kỹ năng viết tay cho công nhân viên.

Họ cho rằng: đa số ứng viên không vượt qua được ngưỡng phỏng vấn ban đầu, không phải do thiếu kinh nghiệm, kiến thức trong lĩnh vực ứng tuyển, mà là do đơn xin việc của họ quá kém cỏi.

– Nếu viết tay bạn nên trung thành với mực xanh truyền thống. Đừng sáng tạo bằng màu mực “bảy sắc cầu vồng”, vì đây không phải là “tác phẩm nghệ thuật” hay “thư kết bạn bốn phương”. Dùng bút mực thay cho bút bi khi viết đơn cũng là một gợi ý hay.

– Một lá đơn xin việc được viết sạch đẹp, ngay ngắn và thẳng hàng thẳng lối sẽ tạo ấn tượng rất tốt đối với nhà tuyển dụng. Do đó bạn đừng ngại tập trung công sức của mình vào đây.

– Ngắn gọn trên một khổ giấy A4: nhà tuyển dụng sẽ không có thời gian đọc mỗi hồ sơ của ứng viên trong hàng ngàn hồ sơ xin việc gửi về. Một cover letter lý tưởng đặt tiêu chuẩn để nhà tuyển dụng dễ dàng in ra chỉ nên gói gọn trên nửa trang giấy A4, kết hợp với việc trình bày rõ ràng, bố cục dễ nhìn, không màu mè tránh phạm lỗi ngữ pháp và chính tả.

– Viết đầy đủ, rõ ràng tất cả các thông tin. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không được viết tắt trong các bức thư xin việc của mình. Việc viết tắt có thể khiến nhà tuyển dụng đánh đồng với tính cách cẩu thả, không tôn trọng người đọc và không quan tâm gì đến công việc đang ứng tuyển.

2. Về nội dung:

Muốn thu hút được sự chú ý từ phía nhà tuyển d, bạn phải hiểu hết giá trị của hồ sơ xin việc và cover letter là một trong những cách giúp hồ sơ của bạn thêm nổi bật.

– Nêu rõ tất cả các thông tin về công việc trước đây của bạn. Sẽ không gì tốt hơn cho bạn khi nhà tuyển dụng nhìn thấy rõ ràng và hình dung được quá trình công tác của bạn, từ đó suy ra kinh nghiệm và kỹ năng mà bạn gặt hái được. Nếu đã từng làm việc tương tự như việc đang tuyển dụng thì hãy chú ý nhấn mạnh điều đó, vì đây sẽ là “điểm cộng” để bạn ghi dấu ấn với nhà tuyển dụng.

– Biết chọn lọc những thông tin đắt giá. Một cover letter ấn tượng khi bạn cần biết chọn ra những thông tin cá nhân đắt giá. Chẳng hạn, nếu bạn muốn dự tuyển vào vị trí biên tập viên cho một tờ báo thì những kinh nghiệm như bạn đã làm nhân viên sale sẽ trở lên thừa.

– Hãy sáng tạo và thể hiện mình. Với đơn xin việc viết tay, bạn không cần phải gò mình theo một form chuẩn nào cả. Đây chính là nơi để bạn thể hiện cá tính riêng để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Nhưng nên nhớ rằng, sáng tạo không có nghĩa là bay bổng đến mức lố bịch, dù sao vẫn có những tiêu chuẩn chung cần phải tuân theo.

– Nhấn mạnh đam mê của bạn đối với công việc và công ty. Cover letter sẽ thật khiếm nhã nếu bạn đề cập đến tài chính nội dung trong đó kể cả đó là cái bạn quan tâm nhất trong quá trình xin việc. Tuy nhiên, dù đó có là sự thật, đi chăng nữa thay vào đó bạn hãy khéo léo bày tỏ niềm đam mê của bạn đối với công việc, và các cơ hội mà công ty sẽ mang đến cho bạn là cách tốt để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Hãy bày tỏ tình cảm của bạn bằng cách nói lên sự khâm phục và yêu thích của mình đối với truyền thống, thành tựu và văn hóa của công ty đó mang lại.

– Một lá thư xin việc phải đầy đủ thông tin, rõ ràng, mạch lạc và giúp người đọc dễ theo dõi với kết cấu hợp lý, logic. Bạn vẫn cần phải có ba phần: mở, thân và kết sao cho cô đọng, xúc tích nhất.

Bạn có thể mở đầu bằng giới thiệu bản thân, địa chỉ, số điện thoại liên lạc, ngày viết đơn. Tên người nhận đơn xin việc nên là tên của người bạn thấy trong quảng cáo tuyển dụng. Nếu không có chi tiết thông tin người tuyển dụng, nên thay đổi linh hoạt bằng cách viết lời chào sao cho phù hợp và lịch sự nhất.

Luôn kết thúc bằng sự nhiệt huyết: Cuối mỗi một cover letter bạn luôn thể sự sẵn sàng bằng nội dung: Tôi rất mong quý công ty ông/bà cho xin một cuộc hẹn để có thể trao đổi thêm về những gì đã trình bày trong hồ sơ xin việc …và kết thúc là thông tin liên hệ như số điện thoại, email, blog, FB…. và kèm theo chữ ký của mình nếu là thư xin việc viết tay.

Mục đích quan trọng của mỗi cover letter (đơn xin việc) là gửi đi một thông điệp. Đó như một lời nhắn gửi, lời mời gọi để nhà tuyển dụng thấy tò mò và đọc nội dung tiếp theo. Vì vậy, hãy cố gắng truyền tải những thông tin này một cách rõ ràng, ngắn gọn và thu hút để chúng trở nên nổi bật, hãy luôn đứng vào vị trí của nhà tuyển dụng khi viết cover letter điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan và cẩn trọng hơn khi hoàn chỉnh một bộ hồ sơ.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *