Bí quyết tuyển dụng nhân tài từ sinh viên vừa mới ra trường

Tuy kinh nghiệm thực tế chưa nhiều nhưng họ lại là một trong những nguồn nhân lực chính và chủ yếu trong tương lai, hãy sử dụng tài nhìn người và đánh giá các nhân tố ấy

Điểm yếu duy nhất ở họ là thiếu kinh nghiệm. Là chuyên gia quản trị nhân sự, bạn có bí quyết gì để phát hiện đúng nhân tài trong số những sinh viên “mới ra lò”? Hãy vận dụng những bước đi sau để thu hút được những nhân viên trẻ đầy triển vọng cho doanh nghiệp của mình.

Chủ động tiếp cận với nguồn cung. Trước khi có thể tuyển dụng được nhân viên mới là sinh viên vừa tốt nghiệp, bạn phải chủ động đến với các trường đại học, cao đẳng thuộc lĩnh vực chuyên môn mà bạn đang muốn tuyển người. Qua quan hệ với bộ phận quản lý sinh viên của các trường, bạn truyền đi thông tin về nhu cầu tuyển dụng cho những vị trí đang trống. Ngược lại, có thể bộ phận quản lý sinh viên sẽ cho bạn biết về các hội chợ việc làm tại các trường mà bạn có thể sẽ tham gia.

Giới thiệu và mời chào. Đôi khi bạn đăng tuyển người cho một vị trí không thật sự hấp dẫn nhưng nhớ rằng bạn có nhiều chuyện để giải thích vì sao công ty của bạn sẽ là nơi làm việc lý tưởng dành cho các nhân viên trẻ. Ví dụ, nếu doanh nghiệp của bạn hoạt động trong ngành đóng gói thực phẩm thì có thể nó chưa hẳn có sức hấp dẫn nhưng nếu chủ doanh nghiệp từng tốt nghiệp tại trường đào tạo nổi tiếng, đã có một khoảng thời gian làm việc cho vài tập đoàn đa quốc gia, đang có những đề án đổi mới ngành đóng gói thực phẩm thì đó là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Nhấn mạnh vai trò của những nhân viên mới. Các nhân viên, dù mới hay cũ, dù ở vị trí thấp hay cao, dù tại doanh nghiệp nhỏ hay lớn, đều muốn được mọi người đánh giá đúng vai trò của họ trong tổ chức. Cơ hội được học tập những điều thực tiễn và tạo nên sự khác biệt luôn là khát vọng của người xin việc. Do đó, nếu bạn khẳng định rõ rằng thay vì phải thực hiện những công việc vặt vãnh không tên sau khi được tuyển dụng, các sinh viên mới ra trường đều sẽ được bắt tay vào công việc đúng chuyên môn và sẽ có những cơ hội tạo ra ảnh hưởng nhất định đến bộ mặt của doanh nghiệp thì điều đó chính là ấn tượng mà bạn tạo được đối với các kỹ sư, cử nhân trẻ.

Tìm việc trực tuyến thông qua website tuyển dụng cũng là một hướng đi tốt. Khi biên soạn thông tin “Việc tìm người”, bạn hãy đính kèm thông tin về mục đích và tầm nhìn của doanh nghiệp cũng như nền văn hóa của tổ chức và những điều đặc biệt khác khiến chúng trở nên nổi bật. Đang sở hữu một đội ngũ nhân viên tuyệt vời hoặc đang thực hiện cam kết hỗ trợ cộng đồng xã hội chẳng hạn chính là những yếu tố khiến doanh nghiệp của bạn được nhiều tài năng trẻ quan tâm và mong có dịp được gia nhập.

Tuy kinh nghiệm thực tế chưa nhiều nhưng họ lại là một trong những nguồn nhân lực chính và chủ yếu trong tương lai, hãy sử dụng tài nhìn người và đánh giá các nhân tố ấy một cách khách quan, bạn có thể tìm thấy và khám phá những tó chất tiềm năng ấy của họ.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *